ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

เราจะทดสอบมลภาวะในร่มได้อย่างไร​

June 25, 2019

เราจะทดสอบมลภาวะในร่มได้อย่างไร​

คุณภาพของอากาศมักเป็นสิ่งที่ถูกละเลยในเรื่องของความปลอดภัยในครัวเรือนแต่สิ่งนี้ยังถือว่ามีความสำคัญมาก สารเคมีอันตรายและสารพิษต่างๆสามารถแพร่กระจายสู่อากาศภายในบ้านของคุณและส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว หากคุณกำลังสงสัยว่ามีมลพิษทางอากาศอยู่ในบ้านของคุณ, สิ่งที่ดีที่สุดที่ต้องทำคือการวัดปริมาณมลภาวะเหล่านี้

เครื่องวัดคุณภาพอากาศ
มีเครื่องวัดคุณภาพอากาศจำนวนไม่มากที่วางขายในตลาดซึ่งจะสามารถตรวจจับคุณภาพอากาศภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุปกรณ์เหล่านี้โดยปกติจะตรวจสอบฝุ่นเล็กๆ,สารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้, วีโอซี (สารเคมีความชื้นสูง), อุณหภูมิ, และความชื้น(สำหรับเชื้อรา) หนึ่งในแหล่งที่มาของสารเคมีความชื้นสูงในปัจจุบันคือเชื้อเพลิงเช่น น้ำมันดีเซล,น้ำมันรถ,น้ำมันที่เกิดจากการเผาไม่และ น้ำมันก๊าด มันยังอาจเกี่ยวข้องกับระบบระบายอากาศของที่อยู่อาศัยคุณ (โดยเฉพาะบริเวณที่ใกล้กลับปล่องควัน), น้ำมันที่รั่ว, สารเคมีในอุตสาหกรรม, และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด  

เครื่องตรวจราดอน
ราดอนคือก๊าซกัมมันตภาพรังสีซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากแตกตัวของเรเดียมและยูเรเนียม มันถือเป็นสารก่อมะเร็งจริงและไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า, ไม่สามารถได้กลิ่น, หรือได้รส มันอาจพบได้ในพื้นดินและในแหล่งน้ำนิ่ง, และบางครั้งมันอาจแทรกซึมเข้าสู่บ้านของผู้คน เครื่องตรวจราดอน นั้นถูกวางขายในตลาดเพื่อใช้เป็นปกรณ์ตรวจสอบในบ้านราดอน โดยเครื่องตรวจจับดิจิตอลราดอน ยังมีในรูปแบบเพื่อการค้าที่ใช้ในสำนักงานและเพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มที่สภาพแวดล้อมมีระดับ หมุนเวียนอากาศค่อนข้างสูงหรือมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศตลอดเวลา โปรดระลึกว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้มีอากาศหมุนเวียนในบริเวณทดสอบในระหว่างที่มีการใช้เครื่อง  

เครื่องตรวจจับคาร์บอนมอนอกไซด์
คาร์บอนมอนอกไซด์ (ซีโอ) คือแก๊สที่ไร้กลิ่น,ไร้สี,และไร้รส ซึ่งสามารถพบได้จากเครื่องใช้ในครัวเรือนที่บ้านของคุณ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตหากสูดดมเข้าไป, ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับคาร์บอนมอนอกไซด์ในทุกชั้นของบ้านคุณเพื่อเตือนคุณถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

เชื้อรา
เชื้อราอาจซ่อนตัวอยู่ภายหลังกำแพงแห้ง, ใต้พรม, หรือห้องใต้หลังคา สปอร์ที่ยังมีชีวิตหรือตายแล้วของเชื้อรามีส่วนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อคุณภาพอากาศภายในบ้าน ผู้คนส่วนใหญ่นั้นมีความอ่อนไหวต่อเชื้อราในตระกูลที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ Stachybotrys chartarum เชื้อราสีดำ ซึ่งโดยปกติแล้วการแพร่กระจายของเชื้อราเกิดจากผลกระทบของน้ำต่อสภาพแวดล้อม กล่าวคือ น้ำท่วมซึ่งเกิดขึ้นจากระบบโครงสร้างการกันน้ำหรือระบายน้ำที่ไม่ดีและปัญหาหลังคารั่ว. คุณจึงต้องการเครื่องที่มีคุณสมบัติช่วยตรวจจับการแพร่กระจายของเชื้อรา  

การใช้เครื่องกรองอากาศเพื่อป้องกัน
โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนซึ่งมีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้, เครื่องกรองอากาศอิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องทำความสะอาดอากาศนั้นโดยปกติแล้วทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการกรองสารก่อให้เกิดภูมิแพ้และฝุ่นจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพได้มากกว่าตัวกรองธรรมดา เพื่อให้ได้ผลประโยชน์ระยะยาวจากการมีเครื่องนี้, ให้วางตำแหน่งเครื่องกรองอากาศนี้ไว้ในห้องนอนซึ่งมันจะช่วยกรองอากาศในระหว่างที่คุณนอนหลับ

สรุป
ไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณไม่สามารถทดสอบมลภาวะในอากาศภายในบ้านได้ด้วยตัวคุณเอง การทดสอบมลภาวะตกค้างในอากาศนั้นอาจจะมีราคาแพงและเกินกว่ากำลังที่จะจ่ายได้, และมันเป็นความคิดที่ดีหากคุณเลือกที่จะจ้างผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบบ้านของคุณ, และทดสอบคุณภาพอากาศและให้คำปรึกษาแก่คุณ Airmate : เป็นบริษัทล้างแอร์ ติดตั้งแอร์ ราคาถูก และจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ ขนาดเล็ก แหล่ง


ที่มา
https://emsenv.com/2017/04/24/test-indoor-air-quality
https://www.wikihow.com/Test-the-Air-Quality-in-Your-Home
https://molekule.com/blog/the-ultimate-guide-to-indoor-air-quality-testing  

09-airmatethai_com-diggy04

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​