ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

วิธีเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลาง​

June 28, 2018

วิธีเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลาง​

หากคุณกำลังคิดเกี่ยวที่จะติดตั้งหรือเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลาง (central air conditioner)คุณอาจจะทราบว่านี่เป็นสิ่งที่สำคัญของการปรับปรุงบ้านที่คุณสามารถทำได้เกี่ยวกับความสะดวกสบาย ในวันที่ร้อนอบอ้าว คุณก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างสบายใจหากคุณมีเครื่องปรับอากาศแอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์แบบทำความเย็นจากส่วนกลางที่ดี

ประเภทของเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลาง
ไม่เหมือนกับเครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่าง แบบพกพาหรือแบบติดผนังเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลางนั้นสามารถกระจายความเย็นไปได้ทั่วบ้าน ระบบปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลางนั้นประกอบด้วยชุดคอนเดนเซอร์ชุดจัดการอากาศพร้อมเครื่องเป่าลม(เช่นเตาบังคับอากาศ)ขดลวดระเหยและระบบท่อเพื่อแลกเปลี่ยนอากาศภายในห้องกับอากาศที่เย็นสบาย ตัวคอนเดนเซอร์มักจะอยู่ด้านนอกอาคาร ตัวจัดการอากาศกับเครื่องระเหยมักจะอยู่ในชั้นใต้ดินห้องใต้หลังคาหรือที่จอดรถ ส่วนท่อนั้นจะถูกส่งผ่านชั้นใต้ดินหรือห้องใต้หลังคาและผนังตลอดทั้งบ้าน

ขนาด&ราคาของแอร์
ถ้าคุณซื้อแอร์ที่มีความจุต่ำกว่าที่มันต้องการ มันจะกินพลังงานมากขึ้นเพื่อให้การระบายความเย็นดีตามที่ต้องการ หน่วยความจุที่ต่ำกว่าอาจช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนได้ แต่มันจะกินพลังงานไฟฟ้าและลดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ถ้าคุณซื้อแอร์ที่มีความจุสูงกว่าที่ต้องการ คุณจะจ่ายเงินมากเพื่อซื้อมันมิหนำซ้ำคุณยังต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่แพงมากอีกด้วยการได้เครื่องปรับอากาศที่มีน้ำหนักเหมาะสมก็ยังคุ้มค่าที่สุดต่อกระเป๋าสตางค์ของคุณอยู่ดี

ประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็นจากส่วนกลาง
เนื่องจากต้นทุนพลังงานที่สูงในปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศก็จะมีราคาแพงมากในการทำงานและมันกินไฟที่ล้ำค่าอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ เมื่อคุณทำการเลือกเครื่องปรับอากาศ ชื่อยี่ห้อหรือแบรนด์นั้นย่อมหมายถึงประสิทธิภาพ กล่าวคือ ความสามารถของเครื่องปรับอากาศที่จะแปลงพลังงาน (ไฟฟ้า) ไปเป็นการทำความเย็นด้วยวิธีที่คุ้มค่าที่สุด คุณต้องการความเย็นที่มากที่สุดสำหรับการจ่ายสตางค์ที่น้อยที่สุดอยู่แล้ว

คุณสมบัติประหยัดพลังงาน
เพื่อให้ได้อัตราส่วนประสิทธิภาพของพลังงานตามฤดูกาล (Seasonal Energy Efficiency Rating) ที่สูง เครื่องปรับอากาศอาจต้องมีคุณสมบัติการประหยัดพลังงานอยู่หลายด้านลองดูด้านล่างนี้

•ขดลวดขนาดใหญ่สำหรับการถ่ายเทความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
•มีระดับอุณหภูมิที่สูง (EER) มากกว่า 11.6 และวาล์วขยายความร้อน เมื่อมีอากาศร้อนที่สุด สิ่งนี้จะถูกแปลงไปเป็นการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพสูง
•เครื่องเป่าลมแบบปรับความเร็วได้เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า สามารถปรับแต่งการใช้งานตามต้องการ
•สวิทช์สำหรับพัดลมโดยเฉพาะ นี้ช่วยให้คุณสามารถปิดการทำความเย็นแต่ยังปล่อยให้พัดลมยังคงทำงานอยู่เพื่อหมุนเวียนอากาศและความเย็นให้เป็นธรรมชาติ
•สวิตช์พัดลมล่าช้าอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้พัดลมพัดอยู่ได้ในระยะเวลานานพอที่มีอากาศเย็นเหลืออยู่หลังจากคอมเพรสเซอร์ปิดลง
•ไฟแสดงสถานะตัวกรองที่ช่วยให้คุณทราบว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นกรองหรือไม่ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องปรับอากาศโดยให้การบำรุงรักษาที่เหมาะสม


บริการหลังการขายนั้นเหมือนกับรถยนต์มากแอร์นั้นก็จำเป็นต้องมีการซ่อมบำรุงเป็นประจำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น หนึ่งในสิ่งที่คุณต้องจำไว้ก่อนที่จะซื้อแอร์ แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ หรือ แอร์ยี่ห้ออื่นๆ ก็คือบริการหลังการขายและการรับประกันของบริษัท การค้นหาข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ จะทำให้คุณเห็นว่าใครคือผู้ให้บริการที่ดีและแย่ เพราะฉะนั้น จงเลือกอย่างเหมาะสม​

แหล่งที่มา :
https://www.hometips.com/buying-guides/airconditioning.html
https://economictimes.indiatimes.com/wealth/spend/how-to-buy-the-right-air-conditioner/articleshow/57826642.cms

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​