ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

คุณควรทำความสะอาดแอร์ปรับอากาศบ่อยแค่ไหน?​

June 12, 2021

คุณควรทำความสะอาดแอร์ปรับอากาศบ่อยแค่ไหน?​

ระบบปรับอากาศมีความสำคัญในพื้นที่เขตร้อนซึ่งรวมถึงประเทศไทย บ้านเรือนส่วนใหญ่มีการติดตั้งแอร์ปรับอากาศที่บ้าน และมักจะต้องมีการทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจเกิดการเสียหรือเสื่อมสภาพได้หากเราไม่ได้ทำมีการบำรุงรักษาที่ถูกต้องคุณสามารถซ่อมบำรุงได้ด้วยตัวเอง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและจะดีกว่าถ้าคุณเรียกใช้บริการบริษัทล้างแอร์ให้ช่วยเหลือ หากคุณมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แอร์ปรับอากาศจะสามารถมีอายุการใช้งานได้นานและยังป้องกันการซ่อมแซมที่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย

คุณควรทำความสะอาด แอร์ปรับอากาศบ่อยแค่ไหน?
โดยปกติคุณควรทำความสะอาดและบำรุงรักษาอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แต่แผ่นกรองต้องมีการทำความสะอาดบ่อยมากกว่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นหรือถ้าหากคุณมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน ตัวซึ่งตัวกรองบางประเภทสามารถใช้ซ้ำได้ แต่บางประเภทต้องเปลี่ยนคอยล์เย็นของแอร์ปรับอากาศของคุณอาจสกปรกได้อย่างรวดเร็วหากแผ่นกรองไม่สะอาด และหากสภาพแวดล้อมภายนอกมีฝุ่นเยอะก็จะทำให้คอนเดนเซอร์ภายนอกอาจสกปรกมากด้วย ควรมีการทำความสะอาดทุกปีหรือตามความจำเป็น

นอกจากนี้ ตัว fin อาจเกิดการงอทำให้เกิดการปิดกั้นการไหลเวียนของอากาศผ่านบริเวณคอยล์ได้ คุณสามารถใช้ Fin comb เพื่อปรับครีบ (fin) เหล่านี้ให้กลับสู่สภาพเดิมได้คุณยังต้องเช็คว่าช่องระบายน้ำอุดตันหรือไม่ เพื่อป้องกันให้เครื่องสามรถระบบความชื้นได้ โดยความชื้นส่วนเกินอาจทำให้ผนังหรือพรมเปลี่ยนสีได้

ซีลหน้าต่างก็มีความสำคัญสำหรับแอร์ปรับอากาศในห้องเช่นกัน เมื่อถึงฤดูที่มีอากาศเย็น คุณควรตรวจสอบซีลระหว่างแอร์ปรับอากาศและกรอบหน้าต่างเพื่อให้แน่ใจว่ามีการสัมผัสกับเคสโลหะของตัวเครื่อง เนื่องจากความชื้นอาจทำให้ซีลเสียหายซึ่งอาจทำให้อากาศเย็นไหลออกจากบ้านของคุณได้

ความถี่ในการทำความสะอาดและบำรุงรักษาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาค โดยในประเทศเขตร้อนควรทำความสะอาดแอร์ปรับอากาศอย่างน้อยทุกๆ สามเดือน เนื่องจากสภาพแวดล้อมค่อนข้างเต็มไปด้วยฝุ่นซึ่งแอร์ปรับอากาศประเภทอินเวอร์เตอร์ สามารถทำงานได้ดีถึง 6 เดือนได้ โดยที่ไม่ต้องมีการดูแลรักษาหรือทำความสะอาดการทำความสะอาดเป็นประจำสามารถยืดอายุแอร์ปรับอากาศได้ถึง 50% อากาศที่ออกมาจะสะอาดและเย็นขึ้นและแอร์ปรับอากาศที่ได้รับการดูแลอย่างดีเป็นประจำสามารถลดการปล่อยคาร์บอนเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมได้ด้วยในฤดูหนาวคุณควรปิดคลุมเครื่องหากไม่ได้ใช้งาน นอกจากนี้ควรปิดแอร์ปรับอากาศส่วนกลางเพื่อป้องกันเครื่องจากเศษสิ่งสกปรก

หากคุณกำลังมองหาบริการรับติดตั้งแอร์ บริษัทล้างแอร์ ซ่อมแซมและทำความสะอาดที่ดีที่สุด สามารถติดต่อ AirMate ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 นอกจากนี้ Airmate ยังให้บริการติดตั้งแอร์ปรับอากาศภายในบ้านและบริการกำจัดไรฝุ่นโดยเฉพาะ

Sources
https://www.energy.gov/energysaver/maintaining-your-air-conditioner
http://www.mamabee.ph/how-often-should-you-clean-your-air-conditioner/
https://www.doityourself.com/stry/how-often-to-do-air-conditioner-maintenance

15-airmatethai_com-MTTA

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​