ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

ไรฝุ่นส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในบ้านของคุณ เเละสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างไร ​

August 15, 2019

ไรฝุ่นส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในบ้านของคุณ เเละสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างไร ​

ไรฝุ่นคือ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่อาศัยอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ พรม เเละเครื่องนอน ไรฝุ่นกินเศษจากผิวหนังและเศษรังแคของเราเป็นอาหารหลังจากนั้นตัวไรฝุ่นจะขับของเสียออกมาเป็นฝุ่นในบ้าน ไรฝุ่นเหล่านี้มีขนาดเล็กมาก จึงยากที่จะทราบว่าบ้านของคุณมีไรอาศัยอยู่มากเเค่ไหน

บ้านที่ฝุ่นจับเยอะจะส่งผลให้อากาศภายในบ้านไม่ดีเท่าไร คุณภาพอากาศภายในบ้านนั้นสำคัญ ถ้าอากาศในบ้านไม่ดีอาจสามารถส่งผลเสียได้ไม่ต่างจากมลพิษข้างนอกบ้าน เราจึงควรตรวจสอบเสมอว่าอากาศภายในบ้านนั้นดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะหากคนในบ้านเป็นหอบหืดหรือภูมิเเพ้

คุณภาพอากาศภายในบ้าน
เราต้องลดปริมาณฝุ่นในบ้าน นอกจากนี้เราต้องควบคุมระดับความชื้น เพราะไรฝุ่นอาจเเพร่พันธุ์เเละเพิ่มจำนวนหากบ้านชื้นเกินไป เเละหากความชื้นน้อยเกินไป บ้านจะแห้งเเละทำให้ฝุ่นฟุ้งง่ายขึ้น

สิ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในบ้าน สารก่อภูมิเเพ้: เช่น ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง เเมลงสาบ เเละเชื้อรา สิ่งเหล่านี้มีมากในอากาศภายในบ้าน ผู้ที่เเพ้สัตว์เลี้ยงมักแพ้โปรตีนที่อยู่ในน้ำลาย ปัสสาวะ เเละเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้วของสัตว์เลี้ยงด้วย ไรฝุ่นเเละขี้ไคลของสัตว์เลี้ยงสามารถจับตัวตามเฟอร์นิเจอร์ผ้า พรม ผ้าเช็ดเท้า ผ้าม่าน หมอน เครื่องนอน ใต้เฟอร์นิเจอร์ เเละบริเวณที่เต็มไปด้วยเครื่องใช้

กลิ่น สารเคมี เเละสารประกอบอินทรีย์ระเหย (VOCs): กลิ่นส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในบ้าน เพราะกลิ่นสามารถกระตุ้นให้อาการหอบหืดกำเริบ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นจากเทียน น้ำหอม เครื่องอุ่นเเว๊กซ์ เเละผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องใช้บางอย่างปล่อยก๊าซที่เรียกว่า VOCs อากาศภายในอาคารสามารถมีระดับ VOCs สูงกว่าอากาศภายนอก 2 ถึง 5 เท่า แหล่งปล่อย VOCs ได้แก่ พรมใหม่ สี น้ำยาขัด ฟูกใหม่ วัสดุก่อสร้างอาคารใหม่ ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ เเละยาฆ่าแมลง

มลพิษจากอากาศภายนอก: เชื้อราคือจุลินทรีย์ที่พบทั้งในและนอกอาคาร สำหรับภายนอกอาคาร เชื้อราจะอาศัยตามใบไม้ชื้น เศษไม้เปื่อย หญ้า เเละเมล็ดพืช เชื้อราจะปล่อยละอองสปอร์สู่อากาศ เเละรบกวนการทำงานของไซนัสเเละปอด

สุขภาพของคนในครอบครัว
เมื่อปริมาณสารก่อภูมิเเพ้ที่เกิดจากไรฝุ่นนั้นมากกว่า 2 ไมโครกรัมต่อฝุ่น 1 กรัม ความเสี่ยงที่ร่างกายของเราจะเเพ้ไรฝุ่นนั้นจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ความเสี่ยงการเป็นโรคหอบหืดเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ไรฝุ่นทำให้โรคจมูกอักเสบจากภูมิเเพ้รุนแรงขึ้น สารก่อภูมิแพ้ทำให้เนื้อเยื่อจมูกอักเสบ จึงทำให้มีน้ำมูก คัดจมูก เเละส่งผลให้เกิดผื่นภูมิเเพ้ผิวหนัง อาการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากสารก่อภูมิเเพ้คือ เป็นผื่นเเละคัน

เเม้ว่าจะไม่มีเอกสารที่ชี้ชัดว่า เครื่องลดความชื้นในอากาศที่ออกเเบบมาเพื่อลดไรฝุ่นภายในอาคารนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด เเต่งานวิจัยบางชิ้นพบว่า บ้านที่ใช้เครื่องทำความเย็นเเบบไอน้ำมีปริมาณไรฝุ่นในอากาศมากกว่า นอกจากนี้ เด็กที่อาศัยในบ้านที่ใช้เครื่องทำความเย็นแบบไอน้ำมีโอกาสเป็นโรคทางเดินหายใจส่วนล่างสูงกว่า งานวิจัยเหล่านี้ได้ควบคุมปัจจัยประกอบอื่นๆให้ไม่ผันแปร เเละพบว่า 34% ของผู้ป่วยที่อาศัยในบ้านที่ใช้เครื่องทำความเย็นแบบไอน้ำนั้นไวต่อสารก่อภูมิเเพ้จากไรฝุ่น

Airmate คือผู้ให้บริการล้างแอร์ และซ่อมแอร์บ้าน ลําลูกกา ที่ลูกค้าใช้บริการมากอันดับต้นๆ เป็นบริษัทรับติดตั้งแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น PM2.5 เครื่องกรองอากาศ PM2.5 ชั้นนำ ของประเทศไทย

แหล่งที่มา
https://www.aafa.org/indoor-air-quality
https://iaqscience.lbl.gov/dampness-risks-mites
https://www.sobieskiinc.com/blog/how-dust-mites-affect-your-indoor-air-quality10-airmatethai_com-HMKK-Phanchita

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​