ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

เครื่องปรับอากาศกลางทำงานอย่างไร​

June 12, 2021

เครื่องปรับอากาศกลางทำงานอย่างไร​

เมื่อความร้อนในฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนเริ่มใกล้เข้ามา มันคงดีหากยังพออะไรที่ความเย็นอยู่บ้างระบบภายในบ้านของคุณ ที่สามารถเอาชนะความร้อนได้ บางคนก็ใช้เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ที่ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น บางคนก็ใช้เครื่องปรับอากาศส่วนกลางประเภทอื่น ๆ

เครื่องปรับอากาศส่วนกลางเหมือนตู้เย็นขนาดยักษ์สำหรับบ้านของคุณ จริง ๆ แล้ว มันก็ทำงานไม่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบ, วัสดุ และระบบการทำเครื่องทำความเย็น ในกรณีที่เครื่องปรับอากาศที่ใช้เพื่อรับความเย็น คือเครื่องปรับอากาศ หรือตู้เครื่องปรับอากาศที่มีการติดตั้งเครื่องเป่าลมที่ดันอากาศเย็นทั่วทั้งบ้านของคุณ ไม่ว่าจะแค่หนึ่งเครื่องหรือมากกว่านั้น ก็ทำหน้าที่เป็นเป็นตัวควบคุมระบบระบายความร้อนให้เปิดและปิด เพื่อให้อุณหภูมิห้องเพิ่มขึ้นและลดลง

เครื่องปรับอากาศทำงานอย่างไร
เมื่อเครื่องควบคุมความร้อนส่งสัญญาน ระบบเครื่องปรับอากาศจะทำการลดอุณหภูมิของอากาศเริ่มขึ้นตามลำดับเหตุการณ์ต่อไปนี้

ลำดับแรก
หน่วยจัดการอากาศจะเริ่มขึ้น ดูดอากาศจากส่วนต่าง ๆ ของบ้านผ่านท่อระบายอากาศ อากาศนี้ถูกดูดผ่านเครื่องกรองอย่างน้อยหนึ่งตัว เมื่อละอองฝุ่นที่อยู่ในอากาศอาทิเช่น ฝุ่น เศษต่าง ๆ จะถูกกำจัดออก จริง ๆ แล้ว ตัวกรองที่ความซับซ้อน อาจสามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่เล็กมากได้ เช่นกัน อากาศจถูกส่งไปยังท่อจ่ายอากาศผ่านเครื่องเป่าลมแล้วย้อนกลับไปที่ห้อง

แต่เครื่องระเหยทำความเย็นได้อย่างไรล่ะ และนี้คือตอนที่หลักการทำความเย็นจะเข้ามามีบทบาทเครื่องปรับอากาศทุกเครื่องมีสามส่วนหลักคือ เครื่องควบแน่นหรือคอล์ยร้อน เครื่องระเหยหรือคอล์ยเย็น และเครื่องคอมเพรสเซอร์ตั้งอยู่ทั้งภายนอก

เครื่องระเหยหรือคอล์ยเย็น ติดตั้งอยู่ด้านบนหรือด้านในหน่วยการควบคุมอากาศ ซึ่งมักเป็นเตาบังคับอากาศด้วยระบบแพคเกจ ส่วนประกอบทั้งหมด จะถูกรวมเข้าด้วยกันกับอุปกรณ์ภายนอกที่อาจตั้งอยู่บนพื้น หรือบนหลังคา

สารทำความเย็นจะไหลผ่านท่อทองแดงที่จะไหลผ่านระหว่างคอล์ยเย็น และคอล์ยร้อนเมื่อสารทำความเย็นนี้รับ และปล่อยเมื่อมีความร้อนเพิ่มขึ้นและอุณหภูมิลดลง จะเปลี่ยนจากของเหลวเป็นแก๊สแล้วกลับไปเป็นของเหลว

สารทำความเย็นจะเริ่มเย็นมากขึ้นเมื่อเริ่มไหลเวียนในคอล์ยภายในขณะที่ตัวจัดการอากาศผลักดันอากาศที่ร้อนขึ้นผ่านขดลวด สารทำความเย็นจะดูดซับความร้อนจากอากาศได้มากจนกลายเป็นไอระเหยโดยที่ไอระเหย จะผ่านเข้าไปยังคอล์ยเย็นภายนอก ซึ่งแรงดันจะผลักให้ผ่านขดลวดภายนอกจากนั้นความร้อนจะถูกถ่ายออกผ่านขดลวดหรือครีบโลหะบาง พัดลมในเครื่องอัดยังช่วยกระจายความร้อนอีกด้วย

จากนั้นสารทำความเย็นจะผ่านอุปกรณ์ขยายที่แปลงของเหลวที่มีความกดดัน และอุณหภูมิต่ำ ซึ่งจะส่งกลับไปยังคอล์ยภายใน และวนซ้ำไปเรื่อย ๆ

ในช่วงฤดูร้อน เมื่อมันทำงานหนัก เครื่องปรับอากาศอาจจะใช้พลังงานมาก ดังนั้นประสิทธิภาพจึงมีความสำคัญมาก

เพื่อให้มันทำงานได้อย่างเหมาะสม จึงต้องบำรุงรักษาเป็นประจำ รวมถึงการเปลี่ยนตัวกรองอย่างสม่ำเสมอ ใช้น้ำมันหล่อลื่นให้มอเตอร์ของพัดลม และทำความสะอาดชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ปราศจากเศษเล็ก ๆ ต่าง ๆ

แหล่งที่มา
http://www.hometips.com/how-it-works/central-air-conditioners.html
https://www.thespruce.com/what-are-central-air-conditioners-1152645

02airmatethai.com

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​