ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

11 วิธีพัฒนาคุณภาพอากาศในบ้านของคุณ​

January 12, 2019

11 วิธีพัฒนาคุณภาพอากาศในบ้านของคุณ​

ในขณะที่ข่าวมักจะรายงานเรื่องมลพิษจากการจราจรและฝุ่นละอองในอากาศอยู่เป็นประจำ จริงๆแล้วการที่อากาศในบ้านของคุณอาจไม่ได้ดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน อาจไม่ได้ถูกรายงานอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันเราใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมากในการปิดบ้านของเราอย่างมืดชิดเพื่อที่ป้องกันไม่ให้มลพิษเหล่านี้เข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเราและสภาพแวดล้อม แต่การปิดช่องระบายอากาศทั้งหมดเหล่านี้ในบ้านของเรามีข้อเสียในการลดการระบายอากาศซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศที่เราหายใจเข้าไปในบ้าน
เรามี 11 เคล็ดลับที่เหมาะกับบ้านพักหลายรูปแบบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณหายใจได้ดีขึ้น

1. การระบายอากาศ
ระบายอากาศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณภาพอากาศภายในอาคารที่ดี การไหลเวียนของอากาศผ่านบ้านของคุณจะช่วยกำจัดอากาศที่ค้างอยู่ภายใน และทำให้อากาศภายในดีขึ้น ทางเลือกหนึ่งที่ง่ายๆ ก็คือแค่เปิดประตูและหน้าต่างของบ้านของคุณเพื่อที่จะทำให้คุณภาพอากาศภายในอาคารดีขึ้น แน่นอนว่าถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมืองที่แออัด อากาศด้านนอกอาจจะไม่เป็นมิตรและอาจเป็นพิษต่อคุณได้ ในกรณีนี้ให้เลือกช่วงเวลาของวันอย่างดีๆ เช่น ช่วงเช้าตรู่หรือช่วงดึกๆ เมื่อมีการจราจรน้อยที่สุด ซึ่งมันคือคือเวลาที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการนำอากาศภายนอกเข้าไปในบ้านของคุณคือการใช้เครื่องระบายอากาศแบบ trickle  อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้อากาศจากภายนอกไหลผ่านภายในผ่านตัวกรอง ซึ่งช่วยทำความสะอาดอากาศจากสิ่งสกปรก ห้องครัวหรือพื้นที่ปรุงอาหารมักเป็นที่ตั้งที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องระบายอากาศประเภทนี้ เนื่องจากเครื่องใช้ในครัวและการปรุงอาหารด้วยวิธีต่างๆ เป็นการนำมลพิษทางอากาศเข้ามาในบ้านของคุณ

2. ดูแลไม่ให้เครื่องปรับอากาศของคุณสกปรก
เครื่องปรับอากาศสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้านของคุณให้ดีขึ้นได้ โดยการทำให้อากาศภายในบ้านของคุณแห้งและทำให้อากาศสดชื่น แอร์ปรับอากาศเกือบทั้งหมดมีตัวกรองชนิดหนึ่ง ที่ช่วยทำความสะอาดอากาศ ขจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละออง เช่นเดียวกับตัวกรองทั้งหมดในบ้านของคุณ คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดแผ่นกรองตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเป็นประจำ

3. ดูแลผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้าให้สะอาด
ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักของคุณภาพอากาศที่ไม่ดี และ พวกมันอาจทำให้ระคายเคืองต่อจมูกและคอของคุณได้ ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและไม่อยากขยับไปไหน ไรฝุ่นมักจะอาศัยอยู่ในผ้าในบ้านของคุณ เช่น ที่นอน หมอนข้าง และ ผ้าม่าน ดังนั้น มันเป็นที่สิ่งสำคัญที่คุณควรจะทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้อย่างเป็นประจำ โดยใช้สบู่ซักผ้าที่มีส่วนผสมของสารที่ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ หากคุณมีสัตว์เลี้ยงให้แน่ใจว่าพวกมันไม่เข้าใกล้เตียงและโซฟาของคุณเพื่อลดการสะสมของเส้นขนของพวกมัน

4. เทียนขี้ผึ้งเป็นเครื่องฟอกอากาศที่สมบูรณ์แบบ
เทียนขี้ผึ้งทำมาจากธรรมชาติ 100% และมีคุณสมบัติในการทำให้อากาศบริสุทธิ์ ฝุ่นละออง สิ่งสกปรก มลพิษ และขยะอื่น ๆ ในอากาศมีประจุบวก ดังนั้นเมื่อเทียนขี้ผึ้งกำลังเผาไหม้ ไอออนลบจะถูกปล่อยสู่อากาศ ทำให้อนุภาคประจุไฟฟ้าบวกเหล่านี้ถูกดูดเข้าไปในเทียน หรือตกลงสู่พื้น การยิงอากาศที่เป็นไอออนลบแบบนี้ เป็นวิธีที่เครื่องกรองอากาศจำนวนมากทำงาน เทียนเหล่านี้ไม่เพียง แต่ลดสารปนเปื้อนในบ้านของคุณ แต่พวกมันยังมีกลิ่นที่หอมและสร้างบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมอีกด้วยด้วย

5. โคมไฟเกลือช่วยเรื่องหอบหืดได้
ถ้าการจุดเทียนในบ้านของคุณไม่ใช่คุณ คุณสามารถทำเช่นเดียวกันได้โดยการใช้โคมไฟเกลือ หลอดไฟเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยการใส่แหล่งกำเนิดแสงลงในเกลือหิมาลัยขนาดใหญ่ และจะปล่อยไอออนลบออกมาเมื่อมีแสงสว่าง ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดได้รายงานว่าโคมไฟเกลือช่วยลดอาการของพวกเขาได้

6. ถ่านกัมมันต์ช่วยลดสารปนเปื้อนในอากาศ

ถ่านกัมมันต์นั้นถูกใช้มาเป็นเวลาหลายสิบปีในการฟอกอากาศอย่างปลอดภัย มันถูกนำมาใช้ในหน้ากากป้องกันแก๊สในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และ รูปแบบของการใช้ถ่านกัมมันต์ปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท ตั้งแต่การรีไซเคิลอากาศภายในเรือดำน้ำนิวเคลียร์ จนไปถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์

ถ่านกัมมันต์มีอยู่ในตัวกรอง HEPA จำนวนมากที่คุณควรใช้ในบ้านของคุณ ในเครื่องใช้ของคุณ เช่นเครื่องดูดฝุ่นและเครื่องปรับอากาศภายในบ้านหรือเครื่องระบายอากาศอื่น ๆ

7. ไม้ไผ่ ไม้เลื้อย และพืชในบ้านอื่น ๆ ที่คุณต้องการ
พืชในบ้านบางชนิด เช่น ปาล์มไม้ไผ่ ไม้เลื้อยอังกฤษ เดซี่ย์เกอร์เบร่า  สามารถช่วยขจัดสารพิษออกจากอากาศในบ้านของคุณได้ ในขณะที่ยังให้ออกซิเจนเพิ่มเติมกับบ้านของคุณ พวกมันยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณอีกด้วย

8. ทำน้ำมันหอมระเหยของคุณเองสำหรับบ้านของคุณ
การใช้น้ำมันหอมระเหยเป็นวิธีหนึ่งในการลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในบ้านของคุณซึ่งเกี่ยวข้องกับคุณภาพอากาศที่ไม่ดี การเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยของคุณอย่างระมัดระวังและใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้งานอย่างปลอดภัย

9. เฟอร์นิเจอร์ของคุณมีความสำคัญ
เฟอร์นิเจอร์จำนวนมากทำด้วยกาวที่ปล่อยสารพิษออกสู่บรรยากาศเหลังจากที่พวกมันได้ออกมาจากโรงงานแล้ว การปลดปล่อยสารพิษอย่างช้าๆนี้จะลดคุณภาพอากาศได้เป็นอย่างมาก คุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ของคุณอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงสารพิษเหล่านี้ สอบถามวิธีการผลิตของมันในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของคุณ พยายามหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากแผ่นไม้อัด

10. การปรับปรุงบ้านของคุณอาจเป็นแบบธรรมชาติได้ทั้งหมด
สีและพรมทั่วไปมีก๊าซที่ยังคงปล่อยออกมาหลังการติดตั้งซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการแพ้และลดคุณภาพอากาศได้ ถ้าคุณกำลังปรับปรุงบ้านของคุณ ให้ตัดสินใจให้ดีก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าบ้านของคุณจะมอบสุขภาพที่ดีให้กับคุณ

11. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
บ้านที่สะอาดที่ความเสี่ยงที่จะมีฝุ่นและอนุภาคอื่น ๆ ที่สามารถลดคุณภาพอากาศและทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า แต่การทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเป็นไปได้ คุณควรใช้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ทำจากธรรมชาติทั้งหมด เช่นมะนาวและน้ำส้มสายชูที่จะไม่ทิ้งร่องรอยที่เป็นพิษไว้

บทสรุป
คุณภาพอากาศที่แย่ในบ้านของคุณอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพของคุณ เนื่องจากคุณภาพอากาศภายในอาคารที่ไม่ดี นั้นมีความเกี่ยวโยงกับโรคหอบหืด ความเมื่อยล้า และ โรคปอด มีหลายวิธีในการระบุคุณภาพของอุณหภูมิภายในอาคารของคุณ วิธีที่เร็วที่สุดในการตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในบ้านของคุณคือการใช้ชุดทดสอบคุณภาพอากาศภายในบ้าน ไม่ว่าคุณจะทำการทดสอบหรือใช้มาตรการข้างต้นเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศที่บ้านของคุณ การระบายอากาศที่ดีสามารถเพิ่มความสะดวกสบายและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณด้วยการลดอาการหอบหืดและภูมิแพ้และการป้องกันสุขภาพในระยะยาวของคุณ

Airmate ร้านแอร์ ลำลูกกา มีบริการแอร์พร้อมติดตั้ง ช่างติดตั้งแอร์  รับติดตั้งแอร์บ้าน มืออาชีพ

ที่มา:
https://www.envirovent.com/blog/indoor-air-quality-in-the-home
https://interestingengineering.com/11-easy-tips-to-improve-the-indoor-air-quality-in-your-home

05-06-airmatethai_com (1) - TAE (2)

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​