ร้านแอร์ ลำลูกกา รับติดตั้งแอร์ ปรึกษาฟรี!​

10 วิธีประหยัดค่าไฟแอร์ง่าย ๆ

October 31, 2020

10 วิธีประหยัดค่าไฟแอร์ง่าย ๆ

การใช้ชีวิตในหน้าร้อนนั้นช่างอบอ้าว เหนอะหนะ และไม่สบายตัว แอร์ปรับอากาศของคุณจึงต้องทำงานหนักเป็นพิเศษในฤดูร้อน ผลที่ตามมาก็คือ ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นเพราะเปิดแอร์ โชคดีที่เรามีวิธีง่าย ๆ สำหรับลดบิลค่าไฟมาบอก


ปิดแอร์ตอนกลางคืน
อุณหภูมิตอนกลางวันและกลางคืนนั้นไม่เท่ากัน แอร์ปรับอากาศคือสิ่งจำเป็นระหว่างวันในหน้าร้อน ตอนกลางคืนจึงควรพักเครื่อง และเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมสดชื่นตามธรรมชาติแทน  ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์เพื่อรักษาอุณภูมิร่างกายให้เย็นตลอดเหมือนตอนกลางวันก็หลับสบายได้ นอกจากจะฝันดีแล้ว ยังสามารถใช้ช่วงเวลากลางคืนเพื่อประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

เพิ่มอุณหภูมิอีกหนึ่งองศา
ทุกแต่ละองศาที่ต่ำกว่าอุณหภูมิภายนอก จะทำให้แอร์กินไฟเพิ่มขึ้นในปริมาณมาก เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลองเปิดแอร์ปรับอากาศให้สูงกว่าอุณหภูมิที่เปิดประจำสักหนึ่งองศา เพื่อลดความถี่ในการทำงานของเครื่อง และช่วยใช้กินไฟน้อยลง

รักษาความสะอาดของท่อลมและช่องระบายอากาศ
หากแอร์ปรับอากาศของคุณมีท่อลมสะอาด และช่องระบายอากาศไม่อุดตัน เครื่องก็จะไม่ต้องทำงานหนัก และแอร์จะกินไฟน้อยลง จึงควรใช้บริการล้างแอร์สม่ำเสมอ พร้อมตรวจสอบว่าการจัดสถานที่และเฟอร์นิเจอร์ไม่บังช่องระบายความร้อนของแอร์ปรับอากาศ

อุดรอยรั่วตามหน้าต่าง
หน้าต่างที่ไม่แน่นหนาทำให้ลมเย็นไหลออกนอกห้อง ระบบปรับอากาศจึงต้องทำงานหนักขึ้น ควรอุดรอยรั่วและรอยร้าวตามหน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเย็นไหลออกนอกห้อง โดยเฉพาะหน้าต่างกระจก ควรติดม่านเพื่อรักษาอุณหภูมิในห้องแอร์ให้เย็นสบายเสมอ

หลีกเลี่ยงการทำอาหารในบ้าน
การทำอาหารด้วยเตาอบและเตาแก๊สต่างก่อให้เกิดความร้อน และทำให้ระบบแอร์ปรับอากาศต้องทำงานหนัก จึงควรทำอาหารหรือจุดเตาปิ้งย่างนอกบ้านในฤดูร้อน หรือเปลี่ยนใช้อุปกรณ์ทำอาหารแบบอื่น เช่น หม้อตุ๋น หรือเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

ติดฉนวนผนังและหลังคา
ลมแอร์เย็นไม่เพียงไหลออกทางหน้าต่างเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริเวณฝ้า ผนัง และใต้ถุนบ้านด้วย หนึ่งในวิธีดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าของแอร์ปรับอากาศคือ การติดฉนวนให้บ้านอย่างมืออาชีพ โดยเฉพาะบ้านเก่า เพราะคุ้มค่าการลงทุนแน่นอน

ใช้พัดลมเพดาน
พัดลมเพดานสามารถหมุนเวียนอากาศ และลดการทำงานของระบบแอร์ ควรติดตั้งพัดลมเพดานตัวใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าของแอร์ปรับอากาศ หรือใช้พัดลมเพดานที่มีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน

ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สร้างความร้อน
เครื่องใช้ในบ้านส่วนใหญ่ เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โคมไฟมุมห้อง เครื่องพิมพ์ เตาอบในห้องครัว และอีกมากมายต่างก่อให้เกิดความร้อน พร้อมบังคับให้แอร์ปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น จึงควรปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้หากไม่ได้ใช้!

เปลี่ยนอะไหล่ให้ชุดเครื่องปรับอากาศ
เพียงเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้นให้แก่แอร์เครื่องเก่า ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าได้ บริการเปลี่ยนอะไหล่แอร์ปรับอากาศเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณยังไม่พร้อมซื้อแอร์รุ่นใหม่

ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์
วิธีลดค่าไฟที่ดีที่สุดคือ ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ แผงโซลาเซลล์ ที่หลังคาบ้านเพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าใช้ในบ้าน จึงสามารถประหยัดค่าแอร์ แม้ค่าติดตั้งเริ่มแรกอาจมีราคาไม่ถูกนัก แต่สามารถลดค่าไฟในระยะยาว

แหล่งที่มา
https://www.usatoday.com/story/money/personalfinance/2017/06/11/11-easy-ways-lower-your-air-conditioning-bill-summer/102558990/
https://aristair.com/blog/reduce-air-conditioner-power-consumption
https://www.daikin.com.au/articles/tips/top-5-tips-reduce-your-air-conditioning-bill-summer

14-airmatethai_com-HMKK-Phanchita

บทความน่าสนใจ

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2022 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​