7 วิธีในการกำจัดไรฝุ่นในบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บนฟูก, ที่นอน, เฟอร์นิเจอร์, พรมและผ้าม่าน กินเศษผิวหนังของมนุษย์เป็นอาหารและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและชื้น เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับในการกำจัดไรฝุ่นและวิธีลดสารก่อภูมิแพ้ในบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

1. ลดความชื้นเพื่อลดปริมาณของไรฝุ่น

ไรฝุ่นมักอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นอยู่ในช่วง 70 ถึง 80% ดังนั้นคุณควรรักษาระดับความชื้นในบ้านของคุณให้น้อยกว่า 50% คุณสามารถใช้ช่องระบายอากาศ, เปิดพัดลมหรือเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเท รวมทั้งอาจเลือกใช้เครื่องลดความชื้นหรือเครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาระดับความชื้นได้

 

2. ดูดฝุ่นหรือเช็ดฝุ่นอยู่เป็นประจำ

คุณสามารถใช้ผ้าเช็ดฝุ่นหรือเครื่องดูดฝุ่นที่มีถุงไมโครฟิลเตอร์สองชั้นหรือมีแผ่นกรอง HEPA ในการทำความสะอาดบ้านเนื่องจากสามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ได้ ควรสวมผ้าปิดจมูกระหว่างการดูดฝุ่นเพื่อเลี่ยงการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ และอยู่นอกพื้นที่ที่มีการดูดฝุ่นอย่างน้อย 20 นาที

 

3. เลือกใช้พื้นไม้ธรรมดาแทนการปูพรม

คุณสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ด้วยการทำความสะอาดพรม แต่คุณไม่สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ที่ฝังลึกอยู่ในเนื้อพรมได้ เราจึงแนะนำให้คุณเลือกใช้พื้นห้องที่เป็นกระเบื้อง, ไม้เนื้อแข็ง, ลามิเนต, หรือไวนิลที่ทำความสะอาดได้ง่าย

 

4. ซักผ้าในน้ำร้อน

ไรฝุ่นไม่ชอบสภาพแวดล้อมที่มีความร้อน คุณควรซักเครื่องนอนในน้ำร้อน (อย่างน้อย 55 – 60 องศาเซลเซียส) อาทิตย์ละครั้ง ตั้งค่าเครื่องอบผ้าให้มีความร้อนที่เหมาะสมและปั่นผ้าจนแห้งสนิท ความร้อนจากเครื่องอบผ้าจะช่วยกำจัดไรฝุ่นที่อาจหลงเหลืออยู่ และการทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้งช่วยลดจำนวนไรฝุ่นให้น้อยลงได้

 

5. ใช้ความเย็นจัด

ไรฝุ่นไม่ชอบสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนอีกทั้งไม่ชอบความเย็นจัดด้วยเช่นกัน หากคุณมีผ้าบางชนิดที่ไม่สามารถนำไปซักได้ เช่น ผ้าไหมหรือลูกไม้ ให้นำผ้าเหล่านั้นใส่ในถุงพลาสติกและแช่ช่องแช่แข็งไว้ข้ามคืน วิธีนี้จะช่วยกำจัดไรฝุ่นแต่ไม่สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ ดังนั้นคุณควรนำผ้าเหล่านี้ออกไปสะบัดข้างนอกอีกครั้ง

 

6. ใช้เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำ

ใช้เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำทำความสะอาดพรม, ผ้าม่าน, หมอนอิง, ห้องครัวและมุมที่เข้าถึงได้ยาก โดยไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดไรฝุ่น แต่ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคโดยการกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อราอีกด้วย จากนั้นทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นอีกครั้งเพื่อกำจัดเศษของไรฝุ่นที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้

 

7. ใช้ฟูกและหมอนที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Hypoallergenic)

การใช้ที่นอนและหมอนที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้สามารถช่วยลดไรฝุ่นได้ เครื่องนอนแบบ Hypoallergenic จะใช้ผ้าทอที่มีความหนาแน่นเพื่อป้องไม่ให้กันความชื้นและเศษผิวหนังที่ตายเข้าไปอยู่ภายใน จึงป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นอาศัยอยู่ในเครื่องนอนของคุณ

 

การแอร์เป็นประจำก็ช่วยลดไร้ฝุ่นได้เหมือนกัน AirMate เรามีบริการล้างแอร์,บริการติดตั้งแอร์ โดยทีมช่างคุณภาพ และยังมีโปรโมชั่นแอร์บ้าน มีมากมายพร้อมให้บริการ สอบถามข้อมูลสินค้าและให้คำปรึกษาภายใน 24 ชั่วโมง​​

 

แหล่งที่มา

https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=20276

https://dengarden.com/pest-control/How-to-Get-Rid-of-Dust-Mites-in-Your-House

https://www.allergystore.com/news/5-highly-effective-ways-to-get-rid-of-dust-mites.html

 

11-airmatethai_com-MTTA-LAYLA

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

DESIGN by​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ติดต่อเรา​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

AirMate

17/5 ซ.เนินพลับหวาน ต.หนองปรือ อ. บางละมุง จ. ชลบุรี 20150​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาพัทยา​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

Email office Click

AirMate

โทรหาเรา คลิกเลย!