10 วิธีประหยัดค่าไฟแอร์ง่าย ๆ 

การใช้ชีวิตในหน้าร้อนนั้นช่างอบอ้าว เหนอะหนะ และไม่สบายตัว แอร์ปรับอากาศของคุณจึงต้องทำงานหนักเป็นพิเศษในฤดูร้อน ผลที่ตามมาก็คือ ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นเพราะเปิดแอร์ โชคดีที่เรามีวิธีง่าย ๆ สำหรับลดบิลค่าไฟมาบอก

 

ปิดแอร์ตอนกลางคืน

อุณหภูมิตอนกลางวันและกลางคืนนั้นไม่เท่ากัน แอร์ปรับอากาศคือสิ่งจำเป็นระหว่างวันในหน้าร้อน ตอนกลางคืนจึงควรพักเครื่อง และเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมสดชื่นตามธรรมชาติแทน  ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์เพื่อรักษาอุณภูมิร่างกายให้เย็นตลอดเหมือนตอนกลางวันก็หลับสบายได้ นอกจากจะฝันดีแล้ว ยังสามารถใช้ช่วงเวลากลางคืนเพื่อประหยัดพลังงานได้อีกด้วย 

 

เพิ่มอุณหภูมิอีกหนึ่งองศา

ทุกแต่ละองศาที่ต่ำกว่าอุณหภูมิภายนอก จะทำให้แอร์กินไฟเพิ่มขึ้นในปริมาณมาก เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลองเปิดแอร์ปรับอากาศให้สูงกว่าอุณหภูมิที่เปิดประจำสักหนึ่งองศา เพื่อลดความถี่ในการทำงานของเครื่อง และช่วยใช้กินไฟน้อยลง

 

รักษาความสะอาดของท่อลมและช่องระบายอากาศ

หากแอร์ปรับอากาศของคุณมีท่อลมสะอาด และช่องระบายอากาศไม่อุดตัน เครื่องก็จะไม่ต้องทำงานหนัก และแอร์จะกินไฟน้อยลง จึงควรใช้บริการล้างแอร์สม่ำเสมอ พร้อมตรวจสอบว่าการจัดสถานที่และเฟอร์นิเจอร์ไม่บังช่องระบายความร้อนของแอร์ปรับอากาศ

 

อุดรอยรั่วตามหน้าต่าง

หน้าต่างที่ไม่แน่นหนาทำให้ลมเย็นไหลออกนอกห้อง ระบบปรับอากาศจึงต้องทำงานหนักขึ้น ควรอุดรอยรั่วและรอยร้าวตามหน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเย็นไหลออกนอกห้อง โดยเฉพาะหน้าต่างกระจก ควรติดม่านเพื่อรักษาอุณหภูมิในห้องแอร์ให้เย็นสบายเสมอ

 

หลีกเลี่ยงการทำอาหารในบ้าน

การทำอาหารด้วยเตาอบและเตาแก๊สต่างก่อให้เกิดความร้อน และทำให้ระบบแอร์ปรับอากาศต้องทำงานหนัก จึงควรทำอาหารหรือจุดเตาปิ้งย่างนอกบ้านในฤดูร้อน หรือเปลี่ยนใช้อุปกรณ์ทำอาหารแบบอื่น เช่น หม้อตุ๋น หรือเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

 

ติดฉนวนผนังและหลังคา

ลมแอร์เย็นไม่เพียงไหลออกทางหน้าต่างเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริเวณฝ้า ผนัง และใต้ถุนบ้านด้วย หนึ่งในวิธีดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าของแอร์ปรับอากาศคือ การติดฉนวนให้บ้านอย่างมืออาชีพ โดยเฉพาะบ้านเก่า เพราะคุ้มค่าการลงทุนแน่นอน

 

ใช้พัดลมเพดาน

พัดลมเพดานสามารถหมุนเวียนอากาศ และลดการทำงานของระบบแอร์ ควรติดตั้งพัดลมเพดานตัวใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าของแอร์ปรับอากาศ หรือใช้พัดลมเพดานที่มีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน

 

ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สร้างความร้อน

เครื่องใช้ในบ้านส่วนใหญ่ เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โคมไฟมุมห้อง เครื่องพิมพ์ เตาอบในห้องครัว และอีกมากมายต่างก่อให้เกิดความร้อน พร้อมบังคับให้แอร์ปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น จึงควรปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้หากไม่ได้ใช้!

 

เปลี่ยนอะไหล่ให้ชุดเครื่องปรับอากาศ

เพียงเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้นให้แก่แอร์เครื่องเก่า ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าได้ บริการเปลี่ยนอะไหล่แอร์ปรับอากาศเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณยังไม่พร้อมซื้อแอร์รุ่นใหม่

 

ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์

วิธีลดค่าไฟที่ดีที่สุดคือ ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ แผงโซลาเซลล์ ที่หลังคาบ้านเพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าใช้ในบ้าน จึงสามารถประหยัดค่าแอร์ แม้ค่าติดตั้งเริ่มแรกอาจมีราคาไม่ถูกนัก แต่สามารถลดค่าไฟในระยะยาว

 

แหล่งที่มา

https://www.usatoday.com/story/money/personalfinance/2017/06/11/11-easy-ways-lower-your-air-conditioning-bill-summer/102558990/
https://aristair.com/blog/reduce-air-conditioner-power-consumption
https://www.daikin.com.au/articles/tips/top-5-tips-reduce-your-air-conditioning-bill-summer

 

14-airmatethai_com-HMKK-Phanchita

169/32 หมู่3 ถ.ลำลูกกา ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130

ALL RIGHTS RESERVED©2021 Homemate (Thailand) CO.,LTD.​

DESIGN by​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่​

AirMate

17/5 ซ.เนินพลับหวาน ต.หนองปรือ อ. บางละมุง จ. ชลบุรี 20150​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาพัทยา​

89/19 ม.4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000​

บริษัท โฮมเมท (ประเทศไทย) จำกัด สาขาเชียงใหม่​

Email office Click

ติดต่อเรา​

89/9 Moo.4 Tha Sala, Muang ChiangMai, ChiangMai 50000​

AirMate

โทรหาเรา คลิกเลย!